Áp lực công việc dễ dẫn đến trạng thái mệt mỏi, trì trệ, chán nản không muốn làm gì. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến trầm cảm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy áp lực là gì? bạn cần làm gì khi gặp áp lực trong công việc? Hãy cùng daphnebayfrontpark.org tìm hiểu cách xả stress nhé.

I. Áp lực là gì

Áp lực công việc là tình trạng sức khỏe và tinh thần xuống thấp nhất khi bạn luôn cảm thấy khó khăn và mệt mỏi khi đối mặt với công việc. Trong một cuộc khảo sát nhân sự gần đây được thực hiện tại Hoa Kỳ, có tới 77% nhân viên cảm thấy ngột ngạt khi đến văn phòng.

Áp lực công việc là tình trạng sức khỏe và tinh thần xuống thấp nhất khi bạn luôn cảm thấy khó khăn và mệt mỏi

Họ không còn có thể tìm thấy niềm đam mê hoặc thích thú với những gì họ làm, và thay vào đó là sự căng thẳng thường xuyên.

Nguyên nhân của áp lực công việc có thể xuất phát từ những lý do sau: Khối lượng công việc quá tải so với năng lực và tình trạng hiện tại. Giờ làm việc kéo dài và căng thẳng. Sếp khắt khe và hay đòi hỏi, gây áp lực cho nhân viên. Môi trường làm việc không ổn định.

II. Biểu hiện áp lực trong công việc

Khi bạn đến văn phòng, hãy cẩn thận với việc chải chuốt của bạn: Một số công ty có quy định về trang phục riêng của họ, cho phép bạn ăn mặc tự do hoặc bạn có thể cần phải ăn mặc khi đi làm. Điều này cho phép nhân viên dành nhiều thời gian để suy nghĩ và lựa chọn những gì để mặc khi họ đi làm.

Căng thẳng trong công việc: Điều này rất thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là cho những người mới thuê. Bạn đang loay hoay với cách ứng xử ở từng vị trí trong công ty, đặc biệt là xử lý ý kiến ​​với sếp và đồng nghiệp.

“Liệu mọi người có thích mình không?”: Mối quan tâm lớn nhất tiếp theo là bạn luôn lo lắng không biết mọi người sẽ cảm thấy thế nào về mình. Hãy nhớ rằng sự hiện diện của bạn trong công ty không phải để làm hài lòng người khác, mà để đạt được mục tiêu và mục tiêu.

Tuổi tác và kinh nghiệm quá quan trọng: Nhiều người mới tuyển dụng lo lắng rằng họ sẽ khó hòa nhập với những nhân viên lâu năm vì họ còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm. Một số nhân viên thường nghĩ rằng họ là người trẻ nhất trong công ty và do đó tự ti về khả năng chấp nhận công việc của mình.

III. Làm thế nào để vượt qua áp lực công việc

1. Kế hoạch làm việc khoa học 

Kế hoạch làm việc khoa học, được giải thích chi tiết từ đơn giản đến phức tạp là cách vượt qua áp lực hiệu quả, các chuyên gia khuyên mọi người nên tuân thủ. Điều này cho phép bạn tập trung vào công việc và quản lý thời gian tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên để lại một số thời gian rảnh trong lịch trình của mình để đối phó với những việc không mong muốn.

2. Thư giãn và phấn chấn 

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc căng thẳng, hãy tạm gác công việc sang một bên và tập trung vào sở thích của mình. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động thể thao, trò chuyện với bạn bè, nghe nhạc hoặc xem phim để tinh thần thoải mái hơn và lấy lại hứng thú cho công việc.

3. Học cách nói lời từ chối

Học cách nói không và kỹ năng từ chối là rất quan trọng đối với tất cả mọi người. Nó giúp giảm bớt áp lực công việc vì bạn không có quá nhiều việc cùng một lúc. Nếu cảm thấy không thể đảm đương thêm công việc nào nữa, bạn cần nói lời từ chối với sếp.

Học cách nói không và kỹ năng từ chối là rất quan trọng đối với tất cả mọi người

Học cách nói không cũng quan trọng như bất kỳ kỹ năng mềm nào khác. Bạn không nên nhận nhiều việc mà không làm được thì thôi. Điều này sẽ khiến bạn mất điểm với sếp.

4. Chia sẻ với người khác

Chia sẻ với những người khác, đó có thể là gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Đừng ngại chia sẻ những khó khăn và cảm xúc của bạn với họ, vì một gợi ý nhỏ từ đồng nghiệp hoặc bạn bè có thể sẽ tìm ra cách giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải.

5. Phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề 

Lý do chính khiến nhiều người rơi vào tình trạng lo lắng và áp lực khi không hoàn thành công việc là kỹ năng giải quyết vấn đề của họ thấp. Muốn tránh được tình trạng này, bạn cần không ngừng nâng cao khả năng giải quyết vấn đề để luôn lạc quan, vượt qua áp lực và tự tin vào khả năng của mình.

Khi chúng ta buộc phải thay đổi cách sống, làm việc hoặc tiếp thu kiến ​​thức mới, chúng ta có thể cảm thấy thất vọng và căng thẳng. Vì vậy, cách tốt nhất để vượt qua áp lực công việc là nâng cao sức mạnh xử lý.

Đặt mục tiêu công việc lớn hơn mỗi ngày so với ngày trước đó. Nhằm nâng cao khả năng làm việc, không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng sống. Bằng cách đó, bạn không phải giới hạn bản thân trong một giờ cho một công việc mà bạn cho là thực sự khó. Bạn sẽ cảm thấy quen thuộc với sự thay đổi này vì nó liên tục thay đổi. Vì vậy, việc không bị áp lực quá lớn trong công việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Đồng thời, kiến ​​thức và kinh nghiệm mà bạn luôn có sẽ cho phép bạn xử lý công việc của mình một cách tốt hơn.

6. Dành thời gian nghỉ ngơi

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, cách tốt nhất để vượt qua áp lực công việc là nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi không phải là bắt buộc đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nghỉ ngơi đúng lúc đúng lúc có thể giúp bạn nâng cao khả năng giải quyết công việc tốt hơn: Những người cân bằng thời gian là những người luôn bận rộn công việc hoặc không giữ nó ở mức tối thiểu.

Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, bạn vẫn cần nghĩ đến việc nghỉ ngơi: một người quản lý ngắn hạn có thể giúp bạn giảm căng thẳng và giải quyết công việc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Khi gặp nhiều áp lực và căng thẳng trong công việc, càng nghĩ nhiều về công việc, bạn càng thấy hoang mang

Nó giúp tạo ra những ý tưởng mới và cách làm việc mới. Khi gặp nhiều áp lực và căng thẳng trong công việc, càng nghĩ nhiều về công việc, bạn càng thấy hoang mang. Bạn càng học nhiều, các vấn đề càng khó giải quyết. Sự suy giảm không chỉ do khả năng đối phó của não bộ mà còn do chúng ta bị cuốn vào những suy nghĩ thô lỗ.

Nghỉ ngơi có thể giúp bạn quên đi một số điều bạn đã nghĩ trước đây. Chính sự hay quên này tạo chỗ cho việc hấp thụ thông tin mới. Điều này cho phép bạn có cái nhìn đa chiều hơn và phương pháp giải quyết vấn đề tốt hơn.

Trên đây là những thông tin về áp lực là gì? Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back To Top