Mạng máy tính là gì? Vai trò của chúng đối với cuộc sống con người? Mời bạn cùng daphnebayfrontpark.org tìm hiểu về khái niệm liên quan đến mạng máy tính trong bài viết dưới đây nhé!

I. Mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là sự kết hợp của các máy tính trong một hệ thống

Mạng máy tính là gì? Nói một cách dễ hiểu, mạng máy tính là sự kết hợp của các máy tính trong một hệ thống. Đặc biệt, các máy tính này sẽ được kết nối với nhau thông qua các thiết bị kết nối mạng và các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như: giao thức mạng, môi trường truyền dẫn. Như vậy, chúng sẽ dựa trên cấu trúc được thiết kế để thu thập, trao đổi dữ liệu và chia sẻ tài nguyên cho nhiều người dùng khác nhau.

II. Các thành phần của mạng máy tính

Một hệ thống mạng máy tính hoàn chỉnh sẽ bao gồm các bộ phận sau: thiết bị đầu cuối, phương tiện truyền dẫn, thiết bị kết nối vật lý và phần mềm kết nối.

  • Thiết bị đầu cuối: Máy tính, điện thoại, máy in, máy quét, máy ảnh, … tất cả đều là thiết bị đầu cuối trong mạng máy tính. Các thiết bị này sẽ được kết nối với nhau thông qua các thiết bị kết nối hoặc phương tiện truyền dẫn.
  • Phương tiện truyền dẫn: Là những thiết bị được kết nối không dây như bộ phát, bộ truyền tín hiệu, sóng điện từ… dùng để trao đổi dữ liệu.
  • Thiết bị được kết nối vật lý là thiết bị được kết nối trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác, chẳng hạn như dây dẫn, mô-đun, công tắc…
  • Phần mềm kết nối: Tương tự như phương tiện truyền dẫn, phần mềm kết nối là chương trình và ứng dụng được cài đặt trên thiết bị đầu cuối với khả năng để chia sẻ dữ liệu qua đường truyền không dây.

III. Phân biệt các loại mạng máy tính hiện nay

Phân loại các mạng máy tính hiện nay

1. LAN

Mạng LAN hay còn gọi là mạng cục bộ là hệ thống bao gồm hai hoặc nhiều máy tính được kết nối với nhau nhưng phạm vi hẹp như gia đình, công ty, trường học, nhà máy … Chúng ta có thể kết nối các máy tính trong mạng với nhau bằng các cổng kết nối có dây hoặc không dây.

2. MAN

Giống như mạng LAN, MAN cũng cho phép các máy tính từ nhiều nguồn khác nhau được kết nối và chia sẻ. Tuy nhiên, phạm vi ứng dụng của mạng vùng đô thị rộng hơn như một địa điểm, một thành phố… Ta có thể hiểu hệ thống mạng vùng đô thị là sự kết hợp của hai hay nhiều hệ thống mạng cục bộ.

3. WAN

WAN hiện là hệ thống mạng lớn nhất được sử dụng trong các mạng máy tính trên toàn thế giới. Vùng phủ sóng của mạng WAN thường là một quốc gia hoặc một châu lục, hoặc thậm chí là toàn cầu (Internet là mạng WAN lớn nhất hiện nay).

4. GAN

Tương tự như mạng WAN, GAN cũng là một mạng dùng chung của các máy tính trên khắp các châu lục. Hệ thống mạng GAN được điều hành bằng chia sẻ vệ tinh hoặc viễn thông toàn cầu. Đây là 4 loại mạng phổ biến theo phạm vi sử dụng. Ngoài 4 loại mạng trên còn có nhiều loại mạng máy tính khác như: Intranet, Extranet, Internet…

IV. Vai trò của mạng máy tính

Lợi ích của mạng máy tính là gì? Có thể nói hệ thống mạng máy tính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống 4.0 của con người ngày nay. Vì mạng máy tính mang lại những lợi ích đặc biệt cho người dùng như sau:

  • Cho phép người dùng chia sẻ tệp của mình với người dùng khác
  • Người dùng có thể xem, chỉnh sửa và sao chép tệp trên máy tính khác tương tự như mình
  • Cho phép tất cả các thiết bị và máy tính sử dụng trên cùng một mạng sử dụng cùng các gói tài nguyên, chẳng hạn như máy in, máy fax, modem, máy quét…
  • Người dùng tham gia vào bất kỳ mạng máy tính nào sẽ có quyền chia sẻ tệp trên cùng một mạng.

V. Cơ chế hoạt động của mạng máy tính

Mạng máy tính cho phép người dùng chia sẻ tệp với người dùng khác

Với một số thông tin trên bạn đã biết mạng máy tính có tác dụng gì và lợi ích của mạng máy tính là gì. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin cơ bản, trong phần về cách thức hoạt động, chúng tôi sẽ trình bày một số kiến ​​thức chuyên sâu để giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng máy tính.

Khi các thiết bị chuyên dụng xuất hiện, hệ thống mạng máy tính được tạo ra, bao gồm thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập. Công tắc kết nối cũng là thành phần giúp bảo vệ mọi thông tin trong máy tính, máy in, máy chủ cũng như nhiều thiết bị đang hoạt động khác được kết nối với mạng trong gia đình/ tổ chức của bạn. Trong đó, điểm truy cập sẽ là một công tắc giúp kết nối thiết bị mà không cần sử dụng dây cáp.

Ngoài ra, bộ định tuyến sẽ hoạt động như một bộ điều phối để kết nối mạng với các mạng khác. Tại thời điểm này, dữ liệu phân tích đã được gửi qua mạng đến đường truyền dữ liệu ổn định nhất.

Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến, nhưng điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là phương pháp nhận dạng của thiết bị đầu cuối. Bộ chuyển mạch lớp 2 xác định duy nhất các thiết bị có địa chỉ MAC được ghi trước, trong khi bộ định tuyến lớp 3 sử dụng địa chỉ IP để xác định duy nhất các kết nối mạng của thiết bị.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên các bạn đã hiểu rõ mạng máy tính là gì và vai trò trong cuộc sống con người. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Back To Top