Virus HPV là tác nhân gây u nhú ở người, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như ung thư cổ tử cung… Vậy virus HPV là gì? Đọc bài viết sau đây của daphnebayfrontpark.org để biết thông tin chi tiết về loại virus nguy hiểm nay.

I. Virus HPV là gì?

HPV là một trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục

HPV là một trong những loại virus lây truyền qua đường tình dục. Virus HPV phổ biến đến mức bạn tình, dù là nam hay nữ, đều có thể bị nhiễm vào một thời điểm nào đó trong đời. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục và ung thư sinh dục. Tuy nhiên, có một loại vắc-xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng này.

II. HPV có thể gây ra những bệnh gì?

HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung

HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh ung thư khác như ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo và dương vật. HPV cũng có thể gây ung thư thành sau họng, bao gồm cả ung thư dưới lưỡi và amidan. Ung thư thường xuất hiện nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi nhiễm HPV. Các loại HPV có thể gây ra mụn cóc sinh dục khác với các loại HPV có thể gây ung thư.

1. Mụn cóc sinh dục

Bệnh sùi mào gà Human papillomavirus (HPV) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus gây u nhú ở người (HPV) gây ra. Thời gian ủ bệnh từ 1 đến 3 tháng, nhưng cũng có thể kéo dài vài tháng đến 1 năm. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất là 20-45 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam.

Tác nhân gây bệnh là những virus phổ biến nhất thuộc PAPOVA tuýp 6 và 11. Các tuýp HPV 16, 18, 31, 33, 35 thường kết hợp với nhau để gây tăng sản không điển hình hoặc ung thư cổ tử cung.

Con đường lây truyền chủ yếu là qua đường tình dục, dịch tiết hoặc da kề da. Ở trẻ sơ sinh, sự lây truyền có thể xảy ra khi mới sinh. Các yếu tố nguy cơ là vệ sinh kém, cơ quan sinh dục thường xuyên ẩm ướt, bao quy đầu quá rộng, viêm âm hộ, suy giảm miễn dịch, hầu hết liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Dự phòng tích cực là sử dụng thuốc chủng ngừa HPV. Hiện tại, Gardasil, một loại vắc xin hóa trị 4 với HPV 6, 11, 16 và 18 cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, ngăn ngừa mụn cóc sinh dục do 2 chủng hpv 6 và 11 gây ra.

2. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và đời sống vợ chồng. Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của phụ nữ. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể được chữa khỏi, bảo toàn được thiên chức làm mẹ. Để phòng bệnh, phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26, không kể hoạt động tình dục, đều có thể tiêm vắc xin ngừa virus HPV nguy cơ cao. Sau độ tuổi này, nên có đời sống tình dục an toàn; Khám phụ khoa định kỳ; Đặc biệt, bệnh ung thư cổ tử cung thường có thời gian ủ bệnh lâu hơn nên chị em thường có xu hướng chủ quan trong việc điều trị bệnh. Trung bình, quá trình từ khi bị nhiễm HPV đến khi phát triển thành ung thư cổ tử cung mất từ ​​10 đến 15 năm.

3. Ung thư hậu môn

Đây là một khối u ác tính bắt nguồn từ hậu môn. Ung thư khác với ung thư đại trực tràng ở chỗ có nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, diễn tiến lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Loại ung thư là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư hạch, u ác tính hoặc ung thư biểu mô đáy.

4. Ung thư âm hộ 

HPV là gì? Một trong những yếu tố liên quan mật thiết đến căn bệnh này, chỉ đứng sau tuổi tác. Tuổi trung bình của bệnh là 65 tuổi. Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra trên bề mặt bên ngoài của cơ quan sinh sản nữ. Âm hộ là vùng da xung quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm âm vật và môi âm hộ.

Các dạng phổ biến nhất của ung thư âm hộ là: các khối u hoặc vết loét ở âm hộ gây đau hoặc ngứa. Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Có hai loại ung thư âm hộ: Ung thư tế bào vảy âm hộ và U sắc tố âm hộ. Bệnh nhân thường có các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa, đau, chảy máu, bất thường ở âm hộ, da âm hộ thay đổi hoặc dày lên, tổn thương ung thư hoặc mụn cóc.

5. Ung thư hầu họng

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vắc-xin vi-rút gây u nhú ở người (HPV), được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cũng bảo vệ chống lại nhiễm trùng miệng HPV, hầu hết là vi-rút gây ra ung thư vòm họng và ung thư amidan.

6. Ung thư dương vật 

Ung thư dương vật là một căn bệnh tương đối hiếm gặp. Không cắt bao quy đầu và tiếp xúc với HPV là những yếu tố nguy cơ chính. Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử bị mụn cóc sinh dục, thường là kết quả của việc nhiễm virus HPV, loại vi rút gây ung thư phổ biến nhất gây ra mụn cóc. Thông thường nguồn gốc của tế bào vảy là ung thư biểu mô tế bào dương vật và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. HPV có thể được phát hiện trong 30% đến 50% các trường hợp ung thư dương vật.

Bất kỳ người nào có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, ngay cả khi chỉ có một người quan hệ. Cũng rất khó để biết một người bị nhiễm bệnh khi nào, vì các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện nhiều năm sau khi nhiễm bệnh.

III. HPV có gây ra ung thư không?

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất do virus HPV gây ra

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến nhất do virus HPV gây ra. Ngoài ra, người bệnh có thể mắc các loại ung thư khác như ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn. Các trường hợp hiếm gặp như ung thư hầu họng cũng có thể xảy ra.

Ung thư thường không được phát hiện cho đến nhiều năm sau khi nhiễm HPV. Không có cách nào để biết một người nào đó bị nhiễm HPV có khả năng bị ung thư hay không. HPV cũng khó loại trừ hoàn toàn ở những quần thể bị suy giảm miễn dịch, bao gồm cả những người nhiễm HIV/ AIDS. Do đó, ngoài ảnh hưởng của virus HPV, họ có thể gặp các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm HPV, bạn có thể bị mụn cóc sinh dục hoặc những thay đổi tế bào bất thường trong tử cung. Những thay đổi bất thường của tế bào có thể được phát hiện trong tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Ngay cả khi mang thai, thai phụ cũng nên tầm soát ung thư cổ tử cung thường xuyên.

Với những thông tin vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc đã hiểu được virus HPV là gì và các thông tin liên quan. Hiện nay, ung thư cổ tử cung được xếp vào nhóm bệnh phổ biến ở phụ nữ với số ca nhiễm ngày càng tăng. Vì thế bạn nên đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của mình và người thân. Hãy tạo thói quen sống lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ mắc virus HPV.

Back To Top