Drama là một thuật ngữ điện ảnh, nhưng nó cũng là một thuật ngữ tiếng lóng phổ biến trên mạng xã hội. Vậy Drama là gì? Hãy cùng daphnebayfrontpark.org tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Drama là gì? 

Kịch trong tiếng Anh thường được dùng khi nói về thể loại phim truyền hình. Đây là thể loại phim chủ yếu nói về diễn biến nội tâm của nhân vật khi gặp trục trặc trong tình cảm. Đối với loại kịch này, nhân vật trung tâm là một người, một nhóm hoặc một đồng đội.

Những người đối mặt với thử thách và khó khăn trong cuộc sống. Nhìn chung, kịch là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa bi kịch và hài kịch. Nó làm cho khán giả cảm thấy diễn viên là một với vai diễn. Trạng thái tâm lý lo lắng, hồi hộp, có lúc vui, có lúc hơi buồn.

Đây là thể loại phim chủ yếu nói về diễn biến nội tâm của nhân vật khi gặp trục trặc trong tình cảm

II. Nguồn gốc của Drama

Từ kịch tính thực ra là một từ đã được sử dụng từ rất lâu, nhưng thật bất ngờ khi nó xuất hiện chứ không phải chỉ gần đây. Nguồn gốc của kịch là tiếng Hy Lạp, được nhà triết học Aristotle sử dụng vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên trong cuốn sách “Poetics” của ông. Ông tin rằng “kịch” là một vở kịch, một tác phẩm thơ ca có tính chất “hành động”.

Thuật ngữ drama thường được nhiều bạn trẻ trên Facebook dùng để chỉ những câu chuyện trào phúng, những tình huống bất ngờ có yếu tố hài hước. Ngoài ra, drama còn có thể hiểu là scandal, được dùng để chỉ một vụ bê bối có tính chất lan truyền nhanh chóng, ảnh hưởng đến xã hội và xã hội, thu hút sự chú ý của nhiều người. Hít kịch hay chờ kịch có nghĩa là thưởng thức, xem, chờ đợi, chờ đợi những vấn đề trên.

III. Một số ý nghĩa khác của Drama

1. Chính kịch 

Nếu một câu chuyện đời thực nghe giống tiểu thuyết, thì kịch được dùng với nghĩa “kịch tính”

Nếu một câu chuyện đời thực nghe giống tiểu thuyết, thì kịch được dùng với nghĩa “kịch tính”. Với sự phát triển của Internet và mạng xã hội (Facebook, Instagram, v.v.), cách diễn đạt này ngày càng trở nên phổ biến. Chẳng hạn, drama của chương trình The Face Vietnam là một trong những yếu tố thu hút người xem.

2. Narrative 

Drama cũng được sử dụng như một thuật ngữ cho anime và manga Nhật Bản. Phim tập trung vào bi kịch, tình yêu, trinh thám, v.v… Ví dụ: Vua hải tặc, Bảy viên ngọc rồng, Doraemon…

3. Phim truyền hình 

Thông thường, phim truyền hình cũng được sử dụng làm thể loại cho những bộ phim có số lượng tập lớn. Ví dụ: Một số phim truyền hình Hàn Quốc được nhiều khán giả Việt Nam yêu thích: Vì Sao Đưa Anh Tới, Hậu Duệ Mặt Trời, Ngôi Nhà Hạnh Phúc…

4. Phim hài 

Phim hài là những bộ phim truyền hình hài hước, nhẹ nhàng và vui nhộn với nội dung vui nhộn, thường có kết thúc có hậu. Hài kịch đặt các nhân vật vào những tình huống hài hước, buộc phải có những hành động hài hước và đôi khi là châm biếm. 4.5. Bi kịch Loại kịch này thường xây dựng một chuỗi câu chuyện với những kết thúc bi thảm, buồn bã và thường là bất hạnh của các nhân vật.

5. Opera 

Một vở kịch kết hợp điện ảnh và sân khấu, trong đó âm nhạc và khiêu vũ được kết hợp và trình diễn hơn là đối thoại. Nội dung của vở opera rất đa dạng: bi kịch, chính kịch và hài kịch. Ngoài ra còn có nhiều thể loại kịch như phim tài liệu, kịch tình cảm (một loại kịch cường điệu) v.v…

6. Tuồng / Chèo 

Đó là một loại hình nghệ thuật kịch truyền thống của Việt Nam, thể hiện các câu chuyện và nhân vật văn học và lịch sử thông qua đối thoại và thơ ca, cũng như giọng điệu đặc trưng của từng thể loại. Tuồng, chèo cũng có thể coi là một thể loại có cốt truyện, diễn biến nhân vật, kịch đi từ cao trào đến cao trào…

IV. Một số thuật ngữ thường dùng

  • Drama cẩu huyết: Bloodlust là một từ lóng trên mạng xã hội, hay còn gọi là “máu chó” trong tiếng Việt, ám chỉ việc khiến người khác ngán ngẩm vì quá lố bịch nhưng lại thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Một bộ phim truyền hình là một câu chuyện bi kịch với những mô-típ cũ lặp đi lặp lại làm khổ người khác hoặc có phần lố bịch, nhàm chán khiến người nghe không muốn tiếp tục.
Drama cũng được sử dụng như một thuật ngữ cho anime và manga Nhật Bản
  • Drama Queen: Thuật ngữ thường được dùng để chỉ những cô gái có tính cách “bất thường và hỗn loạn”, phóng đại mọi thứ trong cuộc sống, không kiểm soát được cảm xúc và đắm chìm trong “bi kịch” do mình tạo ra.
  • Web Drama: Web drama là thể loại phim được phát sóng trên Internet nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của đông đảo người xem, đặc biệt là giới trẻ.
  • SBS Acting Awards: SBS Acting Awards là lễ trao giải thường niên được tổ chức bởi Seoul Broadcasting System (SBS) nhằm ghi nhận những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực phim truyền hình Hàn Quốc phát sóng trên đài SBS.

Qua bài viết trên hi vọng các bạn đã phần nào hiểu được nghĩa của từ drama là gì cũng như nghĩa của từ này được sử dụng trên mạng xã hội và trong các trường hợp khác nhau. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back To Top