Vài năm trở lại đây, sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ Blockchain đã thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm đến mảng Crypto. Trong bài viết hôm nay, daphnebayfrontpark.org sẽ giới thiệu sơ lược về Crypto là gì cũng như các thông tin liên quan nhé!

I. Crypto là gì?

Crypto là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi một dự án blockchain

Crypto là một dạng tiền điện tử được phát hành bởi một dự án blockchain được sử dụng làm phương tiện giao dịch trên nền tảng blockchain. Thông qua việc sử dụng một hệ thống các thuật toán mật mã thông qua việc sử dụng công nghệ blockchain, đảm bảo rằng thông tin về các giao dịch tiền điện tử sẽ không bị thay đổi hoặc bị đánh cắp dưới bất kỳ hình thức nào.

Đặc biệt, điểm nổi bật nhất của Crypto là bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một loại tiền tệ như vậy. Tuy nhiên, giá trị của một loại tiền Crypto sẽ được đánh giá bằng việc nó có được cộng đồng chấp nhận và sử dụng rộng rãi hay không. Điều này khác với các loại tiền tệ fiat do chính phủ phát hành, định giá và kiểm soát.

II. Sàn Crypto là gì?

Sàn giao dịch Crypto là nơi các nhà đầu tư tiến hành các hoạt động giao dịch tiền điện tử. Nó được coi là một nền tảng trực tuyến để hòa giải giữa các nhà đầu tư tiền điện tử. Sau khi khai thác Crypto thành công, những người được gọi là thợ đào Crypto sẽ chuyển số tiền họ sở hữu sang sàn giao dịch Crypto. Tại đây, những nhà đầu tư không đủ điều kiện tham gia trực tiếp vào hoạt động khai thác Crypto sẽ tiến hành các giao dịch đầu tư và mua bán Crypto.

Theo Coinmarketcap, hiện có hơn 300 sàn giao dịch Crypto trên khắp thế giới, với khối lượng giao dịch hàng ngày gần 500 tỷ USD. Những số liệu này cho thấy hoạt động đầu tư Crypto trên các sàn giao dịch đang ngày càng trở nên sôi động. Một số sàn giao dịch phổ biến có thể kể đến như Binance, Remitano P2P Exchange, Huobi Exchange, Kucoin Exchange, Coinbase Exchange…

Các loại sàn Crypto gồm:

 • Sàn giao dịch tập trung (còn được gọi là CEX): là sàn giao dịch Crypto với bên thứ ba đóng vai trò kiểm soát và trung gian cho các hoạt động trao đổi Crypto. Để tham gia vào sàn giao dịch này, nhà đầu tư cần tạo một tài khoản với ID và mật khẩu của riêng họ theo quy định KYC (Know your customer) của chính phủ để truy cập sàn giao dịch. Một số sàn giao dịch tập trung nổi tiếng trên thế giới như Binance, Bittrex, BitMax…
 • Sàn giao dịch phi tập trung (hay còn gọi là DEX): Là sàn giao dịch Crypto được xây dựng và vận hành theo phương thức phi tập trung trên cơ sở nền tảng blockchain.

III. Đặc điểm của Crypto

Crypto không hoạt động giống như các loại tiền tệ thông thường
 • Phi tập trung: Crypto không hoạt động giống như các loại tiền tệ thông thường và không được quản lý bởi một máy chủ trung tâm. Thay vào đó, Crypto được phân phối trên một mạng với sự tham gia của nhiều máy tính ngang hàng. Hệ thống này được gọi là mạng phi tập trung.
 • Đồng tiền được mã số hóa: Crypto là tài sản kỹ thuật số chỉ có thể được giao dịch trên Internet. Các nhà đầu tư không thể nắm giữ nó trực tiếp như tiền giấy thông thường.
 • Tình chất ngang hàng: Với hình thức này, các nhà đầu tư sẽ giao dịch trực tiếp với nhau trên không gian trực tuyến, không thông qua bên thứ ba. Điều này làm tăng tốc độ xử lý và không tốn chi phí.
 • Ẩn danh: Các nhà đầu tư không bắt buộc phải cung cấp thông tin cá nhân khi giao dịch Crypto. Đồng thời, các giao dịch Crypto không được quản lý bởi bất kỳ bên thứ ba nào nên rất khó xác định danh tính của những người tham gia giao dịch tiền điện tử.
 • Không phụ thuộc: Tiền điện tử không bị quản lý bởi bên thứ ba, vì vậy các nhà đầu tư có thể tự do kiểm soát tiền tệ và chủ động giao dịch trên hệ thống.
 • Tính toàn cầu: Vì loại tiền này không bị kiểm soát bởi các cơ quan có thẩm quyền ở bất kỳ quốc gia nào, nên Crypto có thể được giao dịch ở mọi nơi trên thế giới. Do đó, Crypto được coi là một loại tiền tệ có bản chất không trạng thái.

IV. Ưu và nhược điểm của Crypto

Đặc điểm của loại tiền Crypto

1. Ưu điểm

 • Không bị quy định bởi bất kỳ tổ chức nào: Như đã đề cập ở trên, giao dịch tiền điện tử được thực hiện thông qua các giao thức ngang hàng mà không có trung gian. Do đó, giao dịch của nhà đầu tư sẽ tránh được sự kiểm soát hoặc thao túng.
 • Phí giao dịch thấp: Chi phí giao dịch tiền điện tử gần như bằng không.
 • Xử lý giao dịch nhanh chóng: Một số loại Crypto nhanh nhất hiện nay có thể đạt tốc độ hoàn thành giao dịch trong vòng chưa đầy 1 phút. Nhìn chung, hầu hết các giao dịch được xử lý trong vòng 2 phút – 10 phút. Điều này là nhờ các giao thức ngang hàng không có trung gian kết hợp với các giải pháp công nghệ đột phá của blockchain như DAGs, Tangle…
 • Không bị lạm phát và làm giả: Số lượng tiền điện tử có giới hạn và không thể tăng hoặc giảm (ví dụ: Bitcoin có giới hạn là 21 triệu đồng). Vì vậy, Crypto không tăng giá như tiền giấy. Ngoài ra, Crypto được phát hành trên nền tảng công nghệ blockchain, nơi tiền điện tử sẽ được khai thác bằng cách giải các thuật toán mật mã. Mỗi đồng tiền Crypto đều có một mã riêng và duy nhất nên không thể giả mạo được.

2. Nhược điểm

 • Biến động giá mạnh: Crypto có khả năng di chuyển giá rất mạnh, điều này gây rủi ro rất lớn cho các nhà đầu tư. Đây cũng là một trong những điểm hạn chế lớn nhất của Crypto so với các hình thức đầu tư khác. Cụ thể, có thể thấy giá Bitcoin vào đầu năm 2017 là khoảng 1.000 USD thì đến tháng 4/2021, giá tiếp tục tăng lên 63.000 USD. Tuy nhiên, đến tháng 7 năm 2021, giá giảm xuống còn hơn 40.000 USD. Vào cuối năm 2021, mức biến động hàng tháng của giá Bitcoin sẽ là 13% – 40%.
 • Chưa được công nhận rộng rãi: Hiện tại, bản chất của giao dịch tiền điện tử vẫn còn gây tranh cãi. Do đó, tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng vẫn chưa được công nhận ở nhiều quốc gia và khu vực. Điều này sẽ gây khó khăn cho các nhà đầu tư khi giao dịch qua biên giới và làm giảm tính thanh khoản của đồng tiền.
 • Thách thức đối với những người không am hiểu về công nghệ: Vì được sinh ra và hoạt động trên nền tảng công nghệ blockchain nên việc khai thác và quản lý tiền điện tử đòi hỏi sự hiểu biết nhất định về công nghệ. Đây sẽ là một thách thức rất lớn đối với các nhà đầu tư truyền thống, những người còn xa lạ với những công nghệ mới mang tính đột phá hiện nay.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc thông tin tổng quát về Crypto là gì cũng như các kiến thức cơ bản liên quan khi đầu tư tiền điện tử. Đây là một trong những hình thức đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Back To Top