SS là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một vị trí thi đấu ở hàng công. Khác với các tiền đạo bùng nổ và rực sáng với những bàn thắng đẹp mắt, SS đóng vai trò thầm lặng nhưng cực kỳ quan trọng. Ở bài viết này, cùng daphnebayfrontpark.org nhau lật lại trang sách chiến thuật để khám phá SS trong bóng đá là gì nhé!

I. SS trong bóng đá là gì

Tiền đạo lùi (Second Striker), hay còn gọi là SS là vị trí quan trọng trong đội hình của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. SS là tiền tiền đạo chơi thấp hơn trung phong nhưng cao hơn tiền vệ trung tâm, có nhiệm vụ thu hồi bóng và phát động tấn công, hỗ trợ tiền đạo trung tâm.

Với sự phát triển đa dạng của chiến thuật bóng đá, vai trò tiền đạo lùi ngày càng trở nên quan trọng

Vị trí này đòi hỏi những phẩm chất độc đáo, không chỉ cần kỹ thuật điêu luyện, khả năng dứt điểm tốt mà còn cần tư duy chiến thuật sắc bén, khả năng lùi về hỗ trợ phòng ngự và đôi khi phải chấp nhận “hy sinh” bản thân để làm nền cho người khác tỏa sáng, mà ở đây không ai khác chính là các tiền đạo mũi nhọn.

Với sự phát triển đa dạng của chiến thuật bóng đá, vai trò tiền đạo lùi ngày càng trở nên quan trọng. Họ không còn bó buộc trong khuôn khổ, mà biến hóa linh hoạt, thích nghi với nhiều lối chơi khác nhau để phát huy tối đa khả năng của mình, tỏa sáng theo cách riêng, không cần phải chạy theo những tiêu chuẩn truyền thống.

II. Vai trò của SS

1. Chiến binh thầm lặng

Không ồn ào như những cú sút rung lưới vai trò của tiền đạo lùi mang màu sắc thầm lặng như một nhạc trưởng điều khiển nhịp điệu trận đấu từ tuyến giữa để luân chuyển bóng và đội hình là sao phù hợp với tính chất của trận cầu. Họ có trách nhiệm kết nối hàng tiền vệ và hàng công làm sao để mở ra các tình huống tấn công có độ sát thương cao. Chính vì thế nên bạn đừng thắc mắc khi số lượng bàn thắng của SS thường ít hơn so với các cầu thủ ở hàng công khác.

Họ có trách nhiệm kết nối hàng tiền vệ và hàng công làm sao để mở ra các tình huống tấn công

2. Khả năng kiến tạo bậc thầy

Tiền đạo lùi sở hữu nhãn quan chiến thuật tuyệt vời, khả năng “nhìn thấy trước tương lai” trên sân. Họ là những cầu thủ sở hữu kĩ năng chuyền bóng ảo diệu để làm sao xé nát hàng thủ đối phương bằng những đường chuyền tinh tế, dọn bóng cho tiền đạo cắm tung lưới hay tạo cơ hội ghi bàn cho các đồng đội khác.

Có thể nói, tiền đạo lùi trở thành những “thợ đào” tài ba nên sẽ cần sở hữu kỹ thuật chuyền bóng điêu luyện, tầm nhìn chiến thuật sắc bén, và khả năng di chuyển thông minh để tạo khoảng trống cho đồng đội.

3. Hỗ trợ phòng ngự

Nếu bạn nghĩ các tiền đạo sẽ không tham gia phòng thủ thì hoàn toàn sai lầm nhé. Thay vì chỉ tập trung hoạt động ở phía trước khung thành đối thủ, những tiền đạo lùi lại là những chiến binh phòng ngự kiên cường trên sân. Họ tích cực lùi về tham gia pressing, cắt bóng, bọc lót cho hàng thủ, làm “lá chắn thép” trước khung thành đội nhà. Chính vì thế mà SS sẽ cần có thể lực dồi dào, khả năng đọc tình huống tốt và tư duy chiến thuật sắc bén để hỗ trợ hàng thủ.

Họ tích cực lùi về tham gia pressing, cắt bóng, bọc lót cho hàng thủ, làm “lá chắn thép” trước khung thành

4. Kéo giãn đội hình 

Tiền đạo lùi hoạt động linh hoạt và không cố định ở một vị trí nhất định. Với khả năng làm rối loạn hàng thủ của đối thủ, họ góp phần kéo giãn đội hình đối phương để tạo khoảng trống cho đồng đội. SS có thể bất ngờ di chuyển vào vòng cấm, tham gia dứt điểm và khiến khung thành đối thủ luôn phải “đứng ngồi không yên”.

III. Top SS xuất sắc nhất mọi thời đại

Trong lịch sử bóng đá, không ít danh thủ đã tỏa sáng ở vị trí tiền đạo lùi, trở thành những biểu tượng truyền cảm hứng cho các thế hệ cầu thủ sau này như: 

1. Thomas Muller

Cái tên đầu tiên chắc chắn phải kể đến cầu thủ huyền thoại của Bayern Munich mang tên Thomas Muller. Tiền đạo người Đức nổi tiếng với lối chơi xông xáo, khả năng di chuyển thông minh, kiến tạo và ghi bàn đa dạng. Anh chính là mẫu tiền đạo lùi điển hình xuất sắc nhất trong làng túc cầu thời điểm hiện tại.

Cái tên đầu tiên chắc chắn phải kể đến cầu thủ huyền thoại của Bayern Munich mang tên Thomas Muller

2. Roberto Firmino

Thành tích vô địch ngoại hạng Anh và Champions League của đội bóng thành phố Cảng ở thời gian qua chủ yếu đến từ sức mạnh của hàng công, trong đó không thể bỏ qua Firmino. Chất kết dính của hàng công Liverpool trong nhiều năm trở lại đây, góp phần vào thành tích chung của đội bóng không ai khác là cầu thủ người Brazil. Firmino với kỹ thuật điêu luyện, tư duy chiến thuật sắc bén, sẵn sàng hy sinh bản thân để làm nền cho Salah và Mane tỏa sáng trên hàng công với số lượng bàn thắng khủng.

Anh là chất kết dính của hàng công Liverpool trong nhiều năm trở lại đây, góp phần vào thành tích chung của đội bóng

3. Lionel Messi

Nếu là người theo dõi bóng đá lâu năm, bạn đã quá quen với hình ảnh Messi trong vai trò SS. Tùy vào từng trận đấu mà phong cách thi đấu của “El Pulga” cũng dần lùi sâu hơn để trở thành nhạc trưởng điều khiển lối chơi, kiến tạo cho các đồng đội trên hàng công tỏa sáng. Cầu thủ sinh năm 1985 chính là ngòi nổ mà bất cứ đội bóng nào cũng mong muốn sở hữu trong đội hình. Điều này là minh chứng rõ nhất cho thấy sự đa dạng và tầm vóc của một huyền thoại đã có 8 lần dành danh hiệu quả bóng Vàng để trở thành huyền thoại vĩ đại nhất làng túc cầu. 

IV. Tổng kết

Đọc đến đây thì bạn cũng có được đáp án cho câu hỏi Ss trong bóng đá là gì rồi chứ? Có thể thấy, tiền đạo lùi là một vị trí thú vị, đòi hỏi những phẩm chất độc đáo. Với sự phát triển của bóng đá hiện đại, vai trò của tiền đạo lùi ngày càng trở nên đa dạng và có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với lối chơi của cả đội. Đây sẽ là một vị trí hấp dẫn, đầy tiềm năng cho những cầu thủ trẻ hiện nay. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã nắm được cho mình nhiều kiến thức hữu ích về vị trí đặc biệt này. 

Back To Top