Trong thế giới bóng đá, khái niệm “playoff” đã trở nên phổ biến và quen thuộc với người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và cơ cấu của vòng đấu này. Trong bài viết này hãy cùng Cakhia TV tìm hiểu về playoff trong bóng đá là gì và tại sao nó lại mang ý nghĩa quan trọng đối với các giải đấu bóng đá hiện nay nhé!

I. Playoff trong bóng đá là gì?

Playoff trong bóng đá là gì? Playoff trong bóng đá là một trận thi đấu trong bóng đá, nơi các đội bóng cạnh tranh để xác định đội chiến thắng cuối cùng. Nếu thắng sẽ được đi tiếp vào vòng trong vòng nếu thua sẽ bị loại ngay lập tức.

Playoff trong bóng đá là gì? Là trận thi đấu quyết định thắng thua lấy vé vào vòng CK
Trong tiếng Anh playoff được hiểu là được chơi hay bị loại, đây là một cách chơi chữ thú vị khi play – chơi và off là ngừng, loại. Vậy nên playoff này mang ý nghĩa hay được sử dụng để nói đến trận đấu thắng hoặc thua không có kết quả hòa.  
Thay vì sử dụng hệ thống điểm số tích lũy trong mùa giải, playoff tập trung vào các trận đấu trực tiếp giữa các đội, với mục tiêu tìm ra đội mạnh nhất tại thời điểm quyết định.
Luật playoff được áp dụng đầu tiên ở World Cup khi mà các đội tham gia giải đấu này tăng từ 16 lên 24 đội bóng. 

II. Ý nghĩa của Playoff trong bóng đá

1. Tăng tính hấp dẫn

Trận đấu playoff thường mang đến sự căng thẳng và kịch tính cho các trận đấu. Đây là cơ hội để các đội đối mặt trực tiếp và chứng minh khả năng của mình trong mỗi trận. 
Hiện tại play off là một thể thức thi đấu rất phổ biến đặc biệt là ở các trận đấu bóng đá châu Âu như cúp C1, Cúp C2, Ngoại hạng Anh,…vậy nên càng tăng tính hấp dẫn khi các đội bóng giành vé vòng chung kết. 
Ngoài ra theo như Cakhia TV tìm hiểu thì Ngoại hạng Anh hiện nay áp dụng việc đá playoff để đội thứ 4 giành vé vào vòng bảng của Champions League nên càng thúc đẩy sự quyết tâm và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

2. Tạo cơ hội cho các đội yếu

Playoff tạo cơ hội cho đội yếu hơn có vé vào VCK
Playoff cho phép các đội bóng thể hiện tiềm năng của mình dù có thể đã thua ở giai đoạn mùa giải trước. Điều này làm cho giải đấu trở nên công bằng hơn và thú vị hơn. Cũng như các trận đấu playoff này sẽ giúp các đội bóng hạng dưới giành vé vào vòng chung kết theo một cách thức khác.

3. Tạo sự thu hút khán giả

Các trận đấu playoff thường thu hút lượng lớn khán giả và sự quan tâm từ phía các nhà tài trợ và đối tác kinh doanh, đóng góp vào việc tăng doanh thu cho giải đấu. Đặc biệt còn nhớ ở Euro năm 2016, Pháp và Bồ Đào Nha đều là 2 đội bóng khá mạnh nhưng cả hai đội đều phải thi đấu trận play off để giành suất dự chung kết. 

III. Điều kiện nào để vào vòng đấu playoff?

Playoff trong bóng đá là giai đoạn quan trọng trong quá trình xác định các đội tham dự vòng chung kết của một giải đấu lớn như World Cup. Thường diễn ra sau vòng loại, play off có vai trò quyết định về những suất tham dự còn lại và thể hiện tính công bằng cũng như sự cạnh tranh trong quá trình loạt trận đầy kịch tính. Vậy nên với mỗi giải đấu khác nhau thì cũng có một điều kiện khác nhau để đội bóng vào vòng đấu playoff.  Ví dụ về Playoff trong vòng loại World Cup 2022 châu Á:

Để dự playoff thì mỗi giải đấu có một quy định riêng
Trong khu vực này châu Á chỉ có tổng cộng 4.5 suất tham dự vòng chung kết World Cup. Điều này có nghĩa là có 4 đội đầu bảng có điểm số cao nhất sẽ giành được 4 suất tham dự trực tiếp. Còn lại 0.5 suất cuối cùng sẽ được quyết định thông qua các trận đấu playoff.
  • Đội xếp thứ 5 trong vòng loại sẽ tham gia vào các trận đấu playoff. Đây thường là đội có điểm số cao nhất sau 4 đội đầu bảng đã giành vé trực tiếp.
  • Đội xếp thứ 5 sẽ đối đầu với một đội bóng có thành tích tương tự từ khu vực khác. Đây có thể là đội xếp thứ 5 ở một bảng khác hoặc là đội đứng thứ 4 ở một bảng có đối tượng tham gia playoff.
  • Trận đấu playoff thường được thi đấu với quy tắc trận thắng bại. Điều này có nghĩa là đội chiến thắng sẽ giành vé vào vòng chung kết.

IV. Cơ cấu của trận playoff

Để hiểu rõ hơn về playoff trong bóng đá là gì hãy cùng đi tìm hiểu về cơ cấu của trận playoff. Cụ thể:
Trong vòng loại trực tiếp, các cặp đấu thường được chia thành nhánh riêng biệt. Các đội trong cùng một nhánh sẽ thi đấu với nhau để xác định đội chiến thắng. Nếu trong thời gian thi đấu chính thức, hai đội có cùng kết quả hòa nhau, có hai trường hợp xảy ra: 

1. Đá hiệp phụ

Trường hợp đầu tiên, thường được áp dụng trong các giải đấu lớn là đá hiệp phụ. Khi 90 phút thi đấu chính thức kết thúc mà không có đội thắng, hai đội sẽ tiến vào hai hiệp phụ. Mỗi hiệp phụ có thời gian là 15 phút. Sau 30 phút thi đấu trong hiệp phụ, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng.

2. Luật bàn thắng vàng

Trong một số giải đấu sự cân nhắc đối với thời gian có thể khiến trận đấu trở nên kéo dài. Do đó, FIFA đã áp dụng luật bàn thắng vàng trong hiệp phụ. Điều này có nghĩa là, nếu một trong hai đội ghi bàn thắng đầu tiên trong hiệp phụ, trận đấu sẽ kết thúc và đội ghi bàn thắng sẽ giành chiến thắng mà không cần đợi đến hết 30 phút. Luật này đã được áp dụng trong nhiều giải đấu để tạo ra sự hấp dẫn và quyết định nhanh chóng.

3. Loạt đá penalty

Trường hợp thứ hai, khi giải đấu không áp dụng hiệp phụ hoặc không có đội thắng sau hiệp phụ, hai đội sẽ bước vào loạt đá penalty. Đây là cuộc thi đấu căng thẳng, nơi các cầu thủ sẽ thực hiện các cú sút vào khung thành để xác định đội thắng cuộc.

V. Kết luận

Playoff trong bóng đá không chỉ là một trận thi đấu, mà còn mang ý nghĩa mang đến sự công bằng tạo cơ hội mới cũng như thúc đẩy sự phát triển của môn thể thao vua. Hy vọng với những chia sẻ về playoff trong bóng đá là gì sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trận đấu mang tính quyết định trong các giải đấu hàng đầu.
Back To Top