Logistics là một thuật ngữ rất quen thuộc với các thương nhân và là một trong số ít những thuật ngữ khó dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt và thậm chí là các ngôn ngữ khác nhất, giống như từ “marketing”. Ý nghĩa của từ hậu cần rộng đến mức không một từ đơn lẻ nào có thể chuyển tải hết ý nghĩa của nó. Tùy theo nguồn ý kiến ​​khác nhau mà có nhiều định nghĩa về logistics. Hãy cùng daphnebayfrontpark.org tìm hiểu Logistics là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Logistics là gì? 

Thông tin liên quan đến việc lập kế hoạch, thực hiện, quản lý và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ

Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm các giai đoạn sau: Thông tin liên quan đến việc lập kế hoạch, thực hiện, quản lý và vận chuyển hàng hóa và dịch vụ. Dịch vụ logistics luôn hiển thị từ điểm tiêu thụ đầu tiên đến điểm cuối cùng để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Các giai đoạn từ đầu đến cuối của chuỗi hậu cần cơ bản được tóm tắt như sau. Câu hỏi “Logistics là gì?” được pháp luật Việt Nam giải đáp. Điều 233 Bộ luật Thương mại năm 2005 quy định dịch vụ logistics là hoạt động thương mại.

Trong quy phạm này, thương nhân được tổ chức để thực hiện một hoặc nhiều công đoạn, như: Hưởng thù lao khi tham gia nhận hàng, vận chuyển, lưu kho bãi, nhân viên làm thủ tục hải quan hoặc các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn cho khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp, đóng gói, ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác liên quan đến hàng hóa đã thỏa thuận với khách hàng…

Từ trước đến nay, chưa có từ tiếng Việt nào đủ nghĩa để thay thế từ “logistics” nên dịch vụ logistics được phiên âm là dịch vụ “logic” trong tiếng Việt.

II. Ý nghĩa của Logistics trong kinh doanh

Dù doanh nghiệp có chú trọng và đầu tư đến đâu vào việc thiết kế và sản xuất các sản phẩm/dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nếu các sản phẩm/dịch vụ đó không được cung cấp cho khách hàng đúng nơi, đúng lúc, doanh nghiệp sẽ thất bại. Đó là ý nghĩa và tầm quan trọng của logistics trong nền kinh tế.

Nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, và như chúng tôi đã định nghĩa ở phần đầu của bài viết này, hoạt động hậu cần diễn ra từ đầu đến cuối trong chuỗi cung ứng, do đó, nguyên vật liệu được mua, vận chuyển và lưu trữ cho đến khi giao hàng. Việc kinh doanh sẽ có nhiều lợi nhuận hơn.

Ngoài ra, việc điều phối nguồn lực để cung cấp kịp thời và sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có cũng là một yếu tố “sống còn”. Về phía khách hàng, nếu một sản phẩm/dịch vụ được sản xuất đúng thời hạn nhưng không được giao đúng hạn, sự hài lòng của khách hàng sẽ bị ảnh hưởng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và khả năng tồn tại lâu dài.

III. Phân biệt Logistics với chuỗi cung ứng

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tương tự nhau, nhưng không hoàn toàn giống nhau

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tương tự nhau, nhưng không hoàn toàn giống nhau. Logistics đề cập đến việc di chuyển và lưu trữ sản phẩm bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, trong khi quản lý chuỗi cung ứng là một loạt các hoạt động được kết nối với nhau từ đầu đến cuối, từ sản xuất và vận chuyển hàng hóa.

Từ nguyên vật liệu đến thành phẩm và cuối cùng là khách hàng. Tóm lại, hậu cần là một phần của quản lý chuỗi cung ứng. Khi đạt được mục tiêu, logistics cần đưa sản phẩm từ điểm A đến điểm B với chi phí thấp nhất và dịch vụ tốt nhất. Mục tiêu của chuỗi cung ứng là điều phối, quản lý và tận dụng luồng dữ liệu, thông tin và hậu cần để cung cấp các sản phẩm/dịch vụ tốt nhất cho tất cả các bên trong suốt quá trình.

IV. Ý nghĩa của Logistics trong xuất khẩu

1. Logistics thúc đẩy lợi nhuận kinh doanh 

Sau khi sản xuất hàng hóa, doanh nghiệp phải tiến hành các hoạt động logistics như đóng gói, vận chuyển, giao hàng cho khách hàng và các nhà bán buôn, bán lẻ. Trên thực tế, mọi hoạt động trong lĩnh vực logistics đều ảnh hưởng đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này bao gồm chi phí vận chuyển, nhiên liệu, hư hỏng, bảo quản và mọi thứ khác liên quan đến việc giao sản phẩm cho bạn.

Nếu doanh nghiệp có thể giảm thiểu hư hỏng sản phẩm và giảm chi phí hậu cần, họ có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể và tăng tỷ suất lợi nhuận.

2. Hậu cần tác động đến trải nghiệm của khách hàng 

Một trải nghiệm khách hàng tuyệt vời không chỉ có thể làm hài lòng khách hàng của bạn mà còn tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn. Khách hàng thường không quan tâm sản phẩm được tạo ra như thế nào hoặc các vấn đề họ gặp phải trong quá trình sản xuất và vận chuyển.

Khách hàng thường không quan tâm sản phẩm được tạo ra như thế nào hoặc các vấn đề họ gặp phải trong quá trình sản xuất và vận chuyển

Họ chỉ quan tâm đến việc nhận được sản phẩm càng nhanh càng tốt mà không bị hư hỏng. Hệ thống hậu cần của bạn không thể nhanh chóng chuẩn bị đơn hàng để vận chuyển, khiến khách hàng phải chờ đợi lâu. Vì vậy, tôi đã phải tìm một cửa hàng trực tuyến khác. Để khắc phục điều này, có thể cải thiện bằng cách tự động hóa một số chức năng, chẳng hạn như quản lý hàng tồn kho.

Điều này sẽ giúp bạn xác định mặt hàng nào có trong kho và mặt hàng nào bị thiếu. Điều này cải thiện hoạt động hậu cần và giao hàng cho khách hàng nhanh hơn, tăng sự hài lòng và lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin về Logistics là gì? Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Back To Top